Chanh đào là một loại chanh có lá lớn và rất sai quả.
Chanh đào thường to hơn chanh thường, vỏ mỏng, nước mọng và rất được ưa chuộng
tại thị trường Việt Nam. Đặc biệt, khi kết hợp với một số nguyên liệu thuốc dân
gian khác như mật ông hay đường phèn sẽ thành những bài thuốc trị ho rất hiệu
quả.
Chanh đào chủ yếu được trồng ở khu vực phía Bắc, đặc biệt
là ở Bắc Giang. Loại chanh này có thể trồng được ở nhiều loại đất trồng khác
nhau, tuy nhiên, chanh đào phát triển tốt nhất trên đất xốp, độ pH nằm trong
khoảng 5-8.
Mùa chanh đào chủ yếu rơi vào tầm tháng 8 và tháng 9
dương lịch hàng năm. Khi chanh đào chín sẽ có vỏ vàng mọng, nhiều tinh dầu. Ruột
chanh màu hồng nhẹ, rất mọng nước và thơm.
Một số công dụng của chanh đào như:
+ Nước cốt chanh dùng để giải khát
+ Lá chanh là một phần không thể thiếu trong nồi thuốc
xông hơi trị cảm của người Việt
+ Rễ cây cắt nhỏ, phơi khô dùng với rễ cây dâu để chữa
ho. Ngoài ra, quả chanh đảo ngâm mật ong cũng trị ho rất hiệu quả
+ Thân cây chanh cắt phơi khô cộng thêm một vài vị thuốc
khác để trị phong thấp…
Không chỉ là một nguyên liệu trong các bữa ăn của gia
đình, với những công dụng tuyệt vời mà chanh đào mang lại đã biến loại quả này
là thực phẩm thiết yếu trông cuộc sống